Gia vị và sự tương khắc p3
Thứ Ba, 19 tháng 8, 2014
Xào nấu cà rốt không nên cho dấm. Vì vitamin trong cà
rốt là vitamin A. Vitamin A tốt cho mắt và da, người da thô mắt kém là do thiếu
vitamin A. Do đó không cho dấm vào cà rốt vì dấm sẽ phá hoại vitamin A trong cà
rốt.
Tương mạch ky. cá chép
Theo Trung y miệng đau loét là do nhiệt, tương mạch vị
mặn, lúc làm phải cho ớt, hoa hồi, toàn là những thứ nóng. Ngoài ra cổ nhân còn
nói “cá chép là thứ chí âm, âm cực tức dương phục". Trong
"Tố Vấn" viết: "Cá nhiệt trung, ăn nhiều sẽ phát phong nhiệt". Do tương mạch và cá chép đều là thứ phong nhiệt, tâm
hoả sẽ phát ra loét miệng, dạ dày nóng sẽ phát ra viêm miệng cho nên cá chép không
ăn với tương làm bằng mạch.
Xút (kiềm) ky. cháo
Lúc nấu cháo thường cho tý xút để mau nhừ nhưng làm
như thế sẽ làm mất đi vitamin trong cháo. Nếu thường xuyên cho xút vào cháo người
ăn sẽ thiếu vitamin B1 B2, B10. Những
vitamin đó đều
thích axit và sợ xút. Thiếu vitamin B1 sẽ không tốt
cho tiêu hoá, tim đập kém sức, chân mỏi. Thiếu vitamin B2 đầu lưỡi
bị khô, góc miệng lở, thiếu
vitamin C dẫn đến sưng lợi chảy
máu.
Có người khi xào rau thích cho tý xút, như thế thì màu
rau sẽ rất tươi, nhưng không nên dùng kinh nghiệm đó, vì nõn rau rất phong phú
vitamin nhất là
vitamin c mà vitamin c gặp xút dễ ôxy hoá. Do đó xào nõn rau không nên cho xút, đồng thời nên xào
nhanh, như thế mới giảm độ tổn thất vitamin c, duy trì thành phần
dinh dưỡng cho cơ thể.
Nấu cá cho ít gừng để khử tanh. Nhưng cho quá sớm thì
chất prôtít của cá tiết ra sẽ ảnh hưởng tới gừng sống không thể phát huy được
tác dụng khử tanh. Nên khi nấu cá nên để cho chất prôtêin của cá ninh kết lại,
hãy cho gừng tươi thì mới phát huy được tác dụng khử tanh.
Lưu hoàng (Brim stone) ky. màn thầu
Khi hấp màn thầu hay
xông hơi lưu hoàng cho bánh trắng, đẹp mắt, nhưng có hại cho cơ thể. Vì lưu
hoàng sinh phản ứng với ôxy sản sinh ra chất sulfurdioxide, gặp nước thành axit
sulfuric, chất này có tác dụng kích thích mạnh dạ dày và ruột phá hoại vitamin B1,
ảnh hưởng hấp thụ canxi lưu hoàng trong công nghiệp còn chứa asen (As) dễ gây trúng độc
Asen.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét