Gia vị và sự tương khắc p4
Thứ Ba, 19 tháng 8, 2014
Mật ong ky. nước sôi
Y học hiện đại cho
biết: mật ong nhuận tràng, nhuận sắc làm khoẻ người. Trong mật ong có dồi dào
chất dinh dưõng: có 30% glucose, 40% frutose, ngoài ra
còn có vitamin B2, B6, C, K và carotene. Trong mật ong còn có
hàm lượng lớn amylase, chất lypase,oxidase. Những vitamin và enzym tham gia quá
trình trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời cũng duy trì sự hưng phấn của hệ
thần kinh và công năng miễn dịch của cơ thể. Dùng nước sôi uống mật ong sẽ làm
cho vật chất loại enzym trong mật ong bị phá huỷ và sinh lượng
lớn hydroxy methyl furfural (HMF) khiến cho chất dinh dưỡng trong mật ong bị
phá hoại. Ngoài ra dùng nước sôi uống với mật sẽ giảm vị ngon ngọt của mật, sinh
vị chua.
Nhiều người ăn mật
ong dùng nước tráng miệng đó là cách làm rất không khoa học.
Mật ong ky. đậu phụ
Đậu phụ vị ngọt, mặn
tính hàn hơi độc, có thể thanh nhiệt tán huyết, xuống đại tràng sinh hơi. Mật
ong ngọt, mát trơn hai thứ ân lẫn dễ bị đi ngoài. Đồng thời trong mật ong có
nhiều loại dung môi
Trong đậu phụ lại có
nhiều khoáng chất arbasin thực vật và axit hữu cơ. Ăn lẫn hai thứ đó
sẽ không có lợi cho phản ứng
sinh hoá của cơ thể. Nên sau khi ăn đậu phụ không nên ăn mật ong, càng không
nên ăn lẫn.
Mật ong ky. rau hẹ
Hẹ nhiều vitamin c. Nếu ăn lẫn với mật
ong thì vi ta min c dễ bị các khoáng chất đồng sắt trong mật
ong ôxy hoá mà mất đi tác dụng làm trơn ruột
của mật ong. Chất xơ có trong rau hẹ rất phong phú dễ đi ngoài. Hai thứ đó ăn
lẫn sẽ dẫn tới đau bụng đi ngoài. Do đó trong "Bản thảo phẩm hối
tinh yếu" có viết :hẹ không ăn lẫn với mật.
Đường đỏ ky. sữa đậu nành
Axit hữu cơ trong
đường đỏ và chất prôtít trong sữa đậu sẽ sinh ra một chất cặn, không lợi cho
tiêu hoá, đường trắng không có hiện tượng này, nên đường
trắng có thể dùng với sữa đậu.
Đường đỏ ky. măng
Đường đỏ tính ôn, măng tính hàn.
Dược tính của hai thứ này đối kháng nhau, chủ yếu là ở thành phần sinh hoá của
2 thứ này phức tạp. Trong măng có tới 16-18 loại amino axit. Trong đó có loại
diamino caproic axit trong quá trình kết hợp với đường biến thành chất bất lợi
cho cơ thể.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét